Header Ads

in photobook

Chèn dòng tự động bằng Macro trên Microsoft Word

Bên cạnh những phím tắt mặc định, người dùng Word cũng có thể tạo ra những phím tắt riêng của mình thông qua tính năng Macro.

Tuy nhiên, không phải tính năng nào cũng được Microsoft trang bị phím tắt cụ thể. Lấy ví dụ, môi trường bảng (Table), Word không đưa ra bất kỳ phím tắt nào liên quan đến việc chèn thêm dòng (Row) hoặc cột (Columm). Thay vào đó, người dùng buộc phải sử dụng chuột để thực hiện các chức năng tương tự.

Chính vì vậy, giả sử trường hợp bạn cần phải thực hiện chèn liên tiếp hàng loạt dòng hoặc cột thì có nghĩa rằng sẽ mất rất nhiều thời gian để thực hiện tác vụ này thông qua việc di chuyển con trỏ chuột. Do vậy, để tránh mất thời gian khi thực hiện các thao tác này, bạn có thể sử dụng tính năng Record Macro để ghi lại loạt thao tác xử lý của mình, sau đó tích hợp một phím tắt vào bản ghi này. Qua đó, bạn có thể tiết kiệm tối đa thời gian đối với các tác vụ thường dùng.

Bước 1: Tạo Macro- Tool -> Macro -> Record New Macro
- Nhập tên phím tắt muốn làm (insertRows)
- Thực hiện thao tác chèn dòng bằng cách chọn Table -> Insert -> Rows Below
- Cuối cùng chọn Tool -> Macro -> Stop Record để kết thúcBước 2: Chèn phím tắt- Tool -> Customize Keyboard
- Chọn Macro vừa ghi (insertRows)
- Đưa chuột vào ô Press new keyboard shortcut, nhấn phím tắt

Từ nay bạn chỉ cần đưa chuột vào vị trí cần chèn dòng, sau đó nhấn phím tắt là có thể tự động chèn dòng. Bạn có thể làm thêm các Macro cho thao tác Chèn cột, Xoá dòng, Xoá cột...


P.S: Bài hướng dẫn trên phiên bản Microsoft Word for Mac 2011, những phiên bản word khác sẽ có cách thao tác hơi khác. 

Không có nhận xét nào:

Xây dựng bởi Kim Thăng. Được tạo bởi Blogger.